Kinh nghiệm tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu

Phải nói rằng châu Âu là một trong những khu vực đắt đỏ nhất thế giới. Khách sạn nghỉ cũng có giá cao ở các thủ đô lớn như London, Paris và Mát x-cơ-va. Cùng đó là chi phí du lịch cũng đắt đỏ (đặc biệt là ở các nước Bắc Âu) với các mua sắm thông thường như bữa ăn, vé giao thông công cộng đối với khách du lịch.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể có một gói chi phí tiết kiệm khi du lịch châu Âu. Bạn cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

25-cach-tiet-kiem-tien-du-lich-chau-au-p1-minTham khảo những gợi ý dưới đây, bạn sẽ có một chuyến du lịch châu Âu tuyệt vời và đáng nhớ của mình.

1. Lập kế hoạch chuyến đi

Nhận báo giá tỷ giá đô la Mỹ: Du lịch châu Âu bạn nên thanh toán bằng tiền đô la bất cứ khi nào có thể. Điều này giúp cho bạn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng không khiến bạn bất ngờ khi quy ra VNĐ. Các nước châu Âu, nơi bạn có thể thanh toán theo hình thức này.
Tính toán cho từng điểm đến: Khi bạn có một hành trình qua nhiều nước châu Âu, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết, tổng thể cho từng điểm đến một, nơi nào bạn thích khám phá trải nghiệm nhiều, nơi nào chỉ lướt qua. Ví dụ, chi tiêu cho 1 tuần tham quan ở Florence và những chuyến đi trong ngày đến những thành phố gần đó ở Tuscany, hơn là cố gắng ghé qua thêm Milan, Venice, Rome. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí lớn về đi lại như vé máy bay, vé tàu đắt tiền.
Tham quan bảo tàng: Ở châu Âu, nhiều bảo tàng miễn phí vé tham quan vào thời gian ban ngày hoặc ban đêm hoặc tại một thời điểm nhất định trong tháng. Ví dụ như Bảo tàng Louvre miễn phí vào ngày chủ nhật đầu tiên mỗi tháng từ giữa tháng 10 và tháng 3. Kiểm tra trước khi đến tham quan.
Tìm các khu giải trí miễn phí: Tương tự như vậy, bạn có thể đến xem một buổi hoà nhạc miễn phí hoặc các buổi biểu diễn tại công viên, nhà thờ và các địa điểm công cộng khác. Nơi tốt nhất để tìm các địa điểm này là trong các tờ báo địa phương và danh sách chương trình giải trí.
Mua vé: Hầu hết các thành phố lớn đều có bán thẻ đặc biệt bao gồm giảm giá hoặc miễn phí vé vào bảo tàng, các điểm tham quan, du lịch và giao thông công cộng. Đây có thể là điều tuyệt vời nếu các thẻ gồm những điểm mà bạn lên kế hoạch thăm từ trước. Nếu thẻ có giá 30$ mà chỉ có danh sách 1,2 bảo tàng thì bạn không nên mua.

25-cach-tiet-kiem-tien-du-lich-chau-au-p1-1-minKhu vực châu Âu nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính, những nhà thờ, lâu đài nguy nga tráng lệ và vẻ đẹp lãng mạn.

2. Quản lý tiền

Rút tiền mặt từ máy ATM của 1 ngân hàng: vì các cây ATM có cho rút tiền hoặc đổi ngoại tệ sang loại tiền sử dụng ở điểm đến. Có thể, bạn sẽ phải trả một khoản phí rút tiền nhất định (thường là 1-2%) nhưng bạn sẽ đổi ngoại tệ qua hệ thống liên ngân hàng thuận lợi hơn là ra phòng đổi ngoại tệ. Bạn nên rút một số tiền đáng kể và cất cẩn thận để chi tiêu, tránh rút nhiều lần vừa mất thời gian vừa mất nhiều lần tính phí từ ngân hàng.
Các cây ATM thường đặt ở sân bay, các cửa hàng tiện ích. Và bạn nên chọn một cây ATM của ngân hàng uy tín và nếu được chọn máy từ ngân hàng bạn sử dụng.
Sử dụng thẻ tín dụng: Nhiều lợi ích của thẻ ATM cũng tích hợp trong thẻ tín dụng, đặc biệt là trao đổi ngoại tệ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, các công ty thẻ tín dụng tính lệ phí cho việc mua bán bằng ngoại tệ, thường là 1-3%. Vì vậy, bạn nên ‘chọn mặt gửi vàng’ với đơn vị làm thẻ tốt, có chi phí thấp nhất khi mua sắm ở nước ngoài và sau đó thử mua một vài thứ ở nước ngoài để test trước. Cũng như việc trả tiền khách sạn, nhà hàng hoặc mua sắm thời trang không mất quá nhiều phí giao dịch qua thẻ tín dụng.
Đổi ngoại tệ một cách khôn ngoan: Nếu bắt buộc phải sử dụng một đồng tiền, bạn nên bỏ qua quầy đổi tiền ở sân bay hay ga tàu vì ở đây có mức đổi ngoại tệ rất ‘chát’. Thay vào đó, hãy chọn một ngân hàng nếu có thể và chỉ đổi đủ tiền cần đến trong thời điểm đó như tiền taxi hay tiền bữa ăn, mua một chiếc bánh. Sau đó hay đến máy ATM ngay khi có thể.
Thời điểm trao đổi ngoại tệ trước và sau: Chỉ đổi ngoại tệ khi máy bay hạ cánh ở điểm đến và ước lượng số tiền đổi và tiêu ở điểm đến đó trước khi về nhà. Bằng cách này, bạn sẽ không phải đi đổi lại tiền lần nữa vừa mất thêm tiền, vừa mất thêm công.
Điều này đặc biệt áp dụng đối với tiền xu, chứ đừng để về nhà với một đống tiền xu euro và xu nữ hoàng Elizabeth. Vì vậy, ước tính số tiền cần đổi đúng nhất có thể và chi tiêu dọc đường hoặc ít nhất vào một ngân hàng và cho vào thẻ để khi về bạn có thể chuyển đổi ngoại tệ khi rút tiền.
Đừng ngại mặc cả: Trong những trung tâm mua sắm thường có giá niêm yết sẵn nhưng ở châu Âu cũng có nhiều nơi, du khách có thể mặc cả trước khi mua hàng. Trong đó có các chợ ngoài trời, quầy bán hàng rong là nơi chính mà bạn có thể thể hiện khả năng mặc cả của mình.

3. Phương tiện đi lại

Không thuê xe đi lại: Hầu hết chúng ta đều biết rằng thuê một chiếc xe hơi là không thực sự cần thiết (đôi khi, nó lại gây phiền toái cho hành trình của bạn) khi ở các thành phố lớn. Trong khi đó, nhiều nước châu Âu có hệ thống giao thông hiện đại và toàn diện như tàu điện, xe buýt. Các thành phố nhỏ cũng có các phương tiện giao thông công cộng rất tốt, qua hầu  hết các điểm tham quan chính. Việc thuê xe chỉ cần thiết khi bạn muốn ghé thăm những vùng nông thôn, nếu bạn thật sự muốn.
Và cũng không nên đi taxi: Hầu hết các sân bay ở châu Âu đều có thể đi xe lửa, xe buýt hoặc tàu điện sẽ có chi phí thấp hơn nhiều so với đi taxi. Tương tự như vậy, rẻ hơn nhiều khi sử dụng các loại phương tiện này để tham quan thành phố. Và tốt nhất là đi bộ từ nơi này đến nơi khác, sẽ không làm bạn phụ thuộc vào giờ giấc hoạt động của giao thông công cộng.
Xem xét đi lại bằng tàu hoả: Dù bạn du lịch ở một quốc gia đơn lẻ hoặc du lịch nhiều nước châu Âu thì lựa chọn vé tàu hoả giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Trước khi đi lại, bạn nên tính các chặng để đến điểm đến tiếp theo mất bao nhiêu chuyến và tính toán tổng chi phí trước. Hãy nhớ rằng các chuyến đi ngắn thường có giá khá rẻ. Vì vậy, bạn nên du lịch trong một khu vực có diện tích nhỏ để tiết kiệm chi phí.
Chọn vé tàu đêm: Nếu bạn có kế hoạch đi một chuyến tàu dài thì nên nghĩ đến một chuyến tàu đêm. Bằng cách này giúp bạn không lãng phí thời gian ban ngày còn thời gian đi dành để ngủ. Và vé tàu đêm cũng thường rẻ hơn.

4. Ăn uống

25-cach-tiet-kiem-du-lich-minThưởng thức những món phổ biến để có giá tốt nhất và ngon nhất.

Mua thực phẩm: Mua nước đóng chai, trái cây, đồ ăn nhẹ tại các cửa hàng tạp hoá chứ không phải cửa hàng du lịch. Bạn sẽ chỉ mua đúng giá mà người dân địa phương mua và nhiều khi còn được giảm giá.
Ăn trưa là chính: Thay vì ăn một bữa tối đắt tiền, bạn hãy chọn bữa trưa là bữa chính. Với những món ăn tương tự nhưng có giá bằng 1/2.
Đừng bo quá nhiều: Ở Mỹ, tiền tip thường là 15 – 20% hoá đơn nhưng ở các nước châu Âu là không quá 10%. Vì vậy, hãy kiểm tra hoá đơn xem đã tính tiền tip chưa. Nếu đã tính rồi thì bạn không phải trả thêm tiền nữa. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo ở các cuốn sách hướng dẫn tốt hoặc hỏi các văn phòng du lịch ở đó.
Tiết kiệm bữa ăn sáng: Nếu bữa sáng đã có khi bạn nghỉ đêm ở khách sạn thì hãy thưởng thức nó. Nhưng nếu không thì bạn hãy bỏ qua những phòng có giá cao để tìm những nhà nghỉ rẻ hơn nhiều và thưởng thức bữa sáng bên tách cà phê ngoài phố.
Lưu ý khi gọi rượu vang: Khi đi bữa ăn ở châu Âu, bạn có thể gọi thêm rượu vang vì giá thường không quá đắt. Hoặc chọn mua một chai rượu vang ở một cửa hàng địa phương về phòng khách sạn thưởng thức sự sang trọng này.
Ăn những món phổ biển ở điểm đến là rẻ nhất: như ăn Pizza ở Ý, ăn bánh mì lát Baguette ở Pháp hay ăn quà vặt ở London.

5. Nhà nghỉ

25-cach-tiet-kiem-tien-du-lich-chau-au-p1-2-1-min

Hãy xem xét trước khi đặt phòng: Lựa chọn một nhà nghỉ bình dân thay vì một khách sạn tiêu chuẩn sao sẽ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Thuê căn hộ hoặc nhà vừa cho bạn không gian nhiều tiện nghi lại giá dễ chịu hơn. Đây cũng là một lựa chọn đặc biệt tốt cho ví tiền khi du lịch theo nhóm hoặc gia đình. Nơi đây cũng có nhà bếp mà bạn có thể tự nấu ăn giữa châu Âu đắt đỏ.
Đừng bỏ qua Ký túc xá: Nhiều du khách bỏ qua ký túc xá vì nghĩ rằng đó là kiểu du lịch bụi, du lịch balo, có 10 người ngủ chung một phòng. Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng nhiều ký túc xá có cho thuê phòng riêng có phòng tắm bên trong. Căn phòng có thể không sang trọng nhưng cơ bản là sạch sẽ với mức giá thấp.
Thuê phòng theo khu vực: Để có giá khách sạn thấp hơn, bạn nên xem xét thuê ở ngoài trung tâm thành phố. Miễn là ở đó gần đường giao thông công cộng để thuận tiện di chuyển vào trung tâm tham quan. Điều này cũng là cách tiết kiệm hiệu quả ở các thành phố châu Âu.

Nguồn: independenttraveler
Du lịch Việt Nam

Tin liên quan