Những di tích chiến tranh ở miền Bắc

Ghé thăm Nhà tù Hỏa Lò hay Nhà tù Sơn La, các thủ đoạn tra tấn tàn ác của quân địch trước đây được tái hiện rõ nét, giúp du khách hình dung cụ thể về những đau thương do chiến tranh gây ra trong quá khứ.

Là dịp kỷ niệm ngày thống nhất trọn vẹn hai miền Bắc – Nam, du khách có thể tìm hiểu thêm về quá khứ Việt Nam thông qua cuộc ghé thăm một số địa danh mang tính lịch sử trong kỳ nghỉ 30/4 sắp tới. Dưới đây là những gợi ý cho các bạn đang ở miền Bắc.

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896. Với tổng diện tích 12.000m2, nhà tù được chia thành bốn khu.

20150425114435-nhung-di-tich-chien-tranh-o-mien-bac-traveltimes-1-min
Thiết kế của trại giam chỉ đủ 500 tù nhân. Nhưng năm 1950 – 1953, Hỏa Lò giam tới 2.000 người.

Nhà tù Hỏa Lò được xây từ năm 1896 bởi thực dân Pháp, với mục đích giam giữ những người chống chế độ thực dân. Thiết kế của nhà tù khá khắc nghiệt như bức tường bằng đá, cao 4m, dày 0,5m, lại còn được gia cố thêm những dây thép gai được kích hoạt điện. Trong khuôn viên của nhà tù, bốn góc chiếu theo bốn hướng đều có những tháp canh để theo dõi và quan sát nhất cử nhất động. Lúc ban đầu, thiết kế xây dựng chỉ cho pháp Hỏa Lò giam giữ khoảng 500 tù nhân. Nhưng càng ngày, diện tích Hỏa Lò càng tăng dần, số lượng tù nhân giam giữ càng ngày càng lớn. Theo Phó trưởng Ban quản lí di tích nhà tù Hòa Lò hiện nay cho biết: vào năm 1950 – 1953, nhà tù Hỏa Lò chứa gần 2000 tù binh. Các máy chém trong nhà tù hoạt động liên tục, được dùng lưu chuyển từ nhà giam này tới nhà giam khác. Có thời gian, một vài máy chém còn được đưa lên tận Yên Bái để hành hình hơn 10 cộng sản Việt Nam, trong đó có Nguyễn Thái Học. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu và ghi chép được lưu giữ lại, cùng nhiều câu chuyện được kể từ chính chiến sĩ còn sống sót, nếu bạn tới du lịch Trung Tâm Việt bạn sẽ còn được nghe những câu chuyện thương tâm nhất về các chiến sĩ cộng sản yêu nước. Một số lớp học chính trị được mở ngay trong trại giam, các tờ báo như Lao tù đỏ, Lao tù tạp chí đều có nhiều bài viết từ chính những người cộng sản đang bị giam giữ đó. Nhiều thế hệ chiến sĩ bị giam giữ tại đây vẫn giữ được ý chí yêu nước, kiên cường của mình có lẽ là do chính môi trường lúc nào cũng hừng hực khí thế căm hận bọn cướp nước ấy.

Khu di tích lịch sử Tân Trào

Tân Trào là khu di tích lịch sử thời kỳ cách mạng tháng Tám, nằm ở huyện Sơn Dương, cách TP Tuyên Quang khoảng 41 km.

20150425114435-nhung-di-tich-chien-tranh-o-mien-bac-traveltimes-2-min


Di tích Tân Trào đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 5/ 2012.

Dưới bóng cây Đa của làng Tân Lập, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 Đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc Bản Quân Lệnh số 1 và ngay sau đó quân Giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên tiến về giải phóng Hà Nội.
Tổng khu di tích có hơn 3.100 ha với 177 di tích. Một số cụm, điểm di tích nổi bật còn có Nà Nưa, lán Cảnh Vệ, Điện Đài, cây đa Tân Trào, đình Tân Trào, Hồng Thái…

Khu di tích lịch sử Pác Bó

Di tích Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách TP Cao Bằng 55 km. Đây là địa điểm từng gắn với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn đầu trở về Tổ quốc lãnh đạo cách mạng.

20150425114435-nhung-di-tich-chien-tranh-o-mien-bac-traveltimes-3-min

Pác Bó theo tiếng Tày – Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là “đầu nguồn”. Pác Bó cũng là đầu nguồn của cách mạng Việt Nam. Nơi đây đã vinh dự được thay mặt nhân dân cả nước đón Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo phong trào Cách Mạng  sau ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Đây cũng là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941 – 1945.

Với những giá trị đặc biệt, ý nghĩa quan trọng về lịch sử, văn hóa và khoa học của Khu di tích lịch sử Pác Bó, từ năm 1970, Khu di tích đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm bảo tồn, tôn tạo nhiều hạng mục quan trọng và mở cửa đón khách tham quan. Khu di tích được xếp hạng là Di tích Quốc gia tại Quyết định số 97/QĐ – VH ngày 21/02/1975 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Năm 2007, đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Pác Bó được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1146/QĐ – TTg, ngày 29/8/2007. Từ đó đến nay, Khu di tích Pác Bó không ngừng được bảo tồn, tôn tạo và đầu tư nâng cấp.bbb

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của Khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Khu di tích Pác Bó gồm hang Cốc Bó, Lũng Lạn, Ngườm Vài, nền nhà ông Lý Quốc Súng, suối Lê Nin, núi Các Mác, khu ruộng Goọc Mu, Nà Chang, lán Khuổi Nặm, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Nằm giữa trung tâm TP Điện Biên, quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ bao gồm đồi Him Lam, đồi A1, cầu Mường Thanh, nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, các đồi D1, C1, hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, bảo tàng Điện Biên Phủ …

20150425114520-nhung-di-tich-chien-tranh-o-mien-bac-traveltimes-4-min


Đây là điểm du lịch nổi tiếng của Điện Biên.

Quần thể di tích được xem là một bài học lịch sử vẻ vang, lưu bằng hình ảnh và hiện vật. Việc tham quan các di tích không chỉ phục vụ du khách tham quan mà còn có ý nghĩa giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 với diện tích ban đầu 500 m2. Năm 1930, nhà tù được mở rộng lên 1.500 m2 và đạt 1.700 m2 vào năm 1940. Hiện nay, khu di tích nằm trên đồi Khau Cả, phường Tô Hiệu, TP Sơn La.

20150425114520-nhung-di-tich-chien-tranh-o-mien-bac-traveltimes-5-min


Lối vào khu di tích nhà tù Sơn La.

Nhà tù được xây dựng khá kiên cố bằng đá lẫn gạch. Hệ thống giường nằm cho tù nhân lát xi măng, mép ngoài gắn cùm chân dọc theo chiều dài của sàn, sà lim ngầm, sa bàn…

Đây còn là nơi đã đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ các chiến sỹ trung kiên cho Đảng và dân tộc như Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Trần Huy Liệu, Đỗ Nhuận, Xuân Thủy… Ngày nay, di tích nhà tù Sơn La là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Tin liên quan