Những hành động khiếm nhã khi đi du lịch nước ngoài

Không chạm vào đầu người khác ở Thái Lan
Đầu nằm ở vị trí cao nhất trên cơ thể nên cần phải được tôn trọng – Một thành viên của Reddit.com giải thích. Vì thế, hành động chạm vào đầu người khác bị xem như hết sức thô lỗ. Ngoài ra, du khách đến Thái Lan cũng không được phép chỉ vào chân mình trước một bức tượng Phật bởi sẽ bị xem như hành động bất kính. Quan trọng hơn, nếu bạn giẫm lên tiền Thái, bạn sẽ bị tống giam do có thái độ không tôn trọng với hình nhà vua in trên đó. Hoàng gia Thái Lan từ xưa tới nay luôn được bảo vệ khỏi sự xúc phạm và chỉ trích nhờ những luật lệ nghiêm khắc.

Không chỉ vào bàn chân ở Trung Đông
Ở nhiều nơi tại Trung Đông, để lộ bàn chân hay thậm chí là đế giày có thể coi như một sự xúc phạm sâu sắc. Nhiều du khách vô tình thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người bản địa khi vắt chéo chân, vô tình hướng đế giày của họ vào ai đó. Nguyên nhân vì bàn chân là bộ phận thấp nhất trong cơ thể. Điều này cũng lý giải tại sao hành động ném giày vào người khác – như của cựu Tổng thống Mỹ George Bush lại có hàm ý xúc phạm to lớn đến vậy.

Không đóng mạnh cửa xe ô tô ở Costa Rica
Tiếng đóng mạnh cửa xe ô tô bị coi là bất lịch sự ở Costa Rica. Với một số tài xế taxi, hành động này có thể đem đến cho du khách chuyến đi không mấy dễ chịu. Ngoài ra, du khách cũng nên nhận thức được mối quan hệ lịch sử căng thẳng giữa Costa Rica và người hàng xóm phía Bắc Nicaragua.

Không gây khó chịu cho đội vệ binh của Nữ hoàng Anh
Một thành viên của Reddit.com chỉ ra rằng đội vệ binh của Nữ hoàng không phải chỉ để trang trí hay hoàn toàn phục vụ nghi lễ. Họ là những người lính đã qua đào tạo, được trang bị súng đã lên đạn và đảm nhận nhiệm vụ quan trọng bảo vệ cho gia đình hoàng gia. Vì thế, việc du khách cố gắng trêu chọc cho họ mỉm cười bị coi là hành động khó chịu và mang tính xúc phạm.

Trên bàn ăn
Bạn được mời đến dùng cơm với gia đình người Nhật Bản, hãy nhớ đặt đũa bên cạnh trong lúc đang ăn. Tuyệt đối không cắm đũa đứng trong chén cơm vì đó được xem là nghi thức của đám tang.
Ở Mexico bạn không cần phải dùng dao, nĩa (dĩa) mới thưởng thức được taco. Người bản địa thường cầm chúng bằng tay để ăn trực tiếp.
Đến Chile thì bạn lại phải sử dụng dao nĩa một cách thành thạo vì ăn bằng tay bị coi là thiếu tinh tế.
Không nên cắt rau xà lách trong phần salad của bạn bằng dao, nĩa khi ăn ở Pháp vì sẽ bị coi là một hành động xấu xí.
Khi ở Bồ Đào Nha, bạn đừng bao giờ hỏi xin muối hay tiêu nến chúng chưa có trên bàn. Yêu cầu việc nêm nếm hay đồ gia vị giống như xúc phạm người đầu bếp. Hơn nữa, người Bồ Đào Nha vốn rất tự hào về ẩm thực của họ.
Đũa là một vật rất quan trọng trong bữa cơm hàng ngày ở Nhật. Quy luật sử dụng chúng khá khắt khe. Ví dụ như đặt đôi đũa lên phía bên phải miệng bát là nghi lễ trong đám tang. Vì vậy, bạn chớ làm thế khi đi ăn tại Nhật.
Khi dùng bữa ở Trung Quốc, đừng ăn sạch đĩa thức ăn. Chủ nhà có thể cho rằng họ không cho bạn đủ thức ăn và nhanh chóng đem thêm. Để lại chút thức ăn thừa trên đĩa còn mang ngụ ý khen ngợi đầu bếp.

Văn hóa nhận và tặng quà
Ở Việt Nam, nhận quà bằng một tay nghĩa là không biết ơn hay tôn trọng người tặng. Bạn luôn phải nhận bằng hai tay để bày tỏ sự trân trọng của mình.
Đến Trung Quốc, bạn không nên tặng quà là đồng hồ hoặc ô vì đó đều là những thứ người bản địa nghĩ là đem theo xui xẻo. Trong tiếng Trung, từ “đồng hồ” và “ô” đều phát âm giống các từ chỉ cái chết hoặc sự chia ly.
Khi mua qùa ở Hà Lan, hãy tránh xa các vật như dao, kéo hay đồ sắc nhọn vì người bản địa quan niệm chúng đều đem điềm xấu.
Tại Nhật Bản, bạn cần tránh số 4 và số 9 trong mọi trường hợp. Đây là những con số không may mắn đối với người Nhật, và món quà có liên quan sẽ không được trân trọng.
Không nên tặng hoa cho người Nga, kể cả một bó vì chúng đều bị cho là hoa đi tang.
Khi tặng hoa một người Romania, bạn nên kiểm tra kỹ số lượng bông trong bó hoa bởi số chẵn chỉ dùng trong đám tang ở Romania, còn với người sống bó hoa cần phải có số lẻ. Ngoài ra, hoa hồng ở đất nước này chỉ dành cho những người yêu nhau.

Ngôn ngữ hình thể
Ở Philippines, cái bắt tay thật chặt sẽ thể hiện tình thân của hai người.
Ký hiệu tay Ok ở Brazil sẽ khiến bạn gặp rắc rối ngay lập tức. Bởi đây là hành động thể hiện sự xúc phạm nghiêm trọng trong văn hóa Brazil.
Dubai là một điểm đến mà người dân chủ yếu theo Đạo hồi và có nhiều luật lệ rất nghiêm khắc. Hôn hoặc cầm tay nhau ở nơi công cộng đều là hành vi bị cấm.
Hành vi dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác bị xem là rất thô lỗ ở Bangladesh.
Phụ nữ không được chạm vào nhà sư ở Thái Lan, hoặc trực tiếp đưa cho họ vật gì. Các nhà sư theo đạo Phật ở đây đều bị cấm kỵ không đụng chạm vào nữ giới.
Không ra dấu tay chữ V ở Anh. Nhiều người có thói quen ra dấu tay hình chữ V với ý nghĩa hòa bình hay chiến thắng. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Anh, Ireland, Úc và New Zealand lại là ký hiệu bất lịch sự.
Vừa trò chuyện vừa đặt tay trong túi quần ở Đức sẽ được giải mã là hành vi khiếm nhã.
Ở Ấn Độ, Indonesia, bạn chỉ nên dùng tay phải cho những hoạt động thường nhật như chào mừng, đổi tiền hoặc ăn uống vì người dân quan niệm tay trái dành riêng cho việc vệ sinh nên không sạch sẽ.
Ở Nga, việc bạn mỉm cười với người lạ sẽ gây nên phiền phức. Người Nga quan niệm nụ cười là động tác của sự thân mật và chỉ nên dành riêng cho những người quen biết. Nếu không quen mà mỉm cười, họ sẽ ngay lập tức nghĩ bạn là kẻ giả dối.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Tin liên quan