Trải nghiệm tại Làng văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tuần vừa qua, mình đã có chuyến trải nghiệm 2 ngày 1 đêm tại Làng văn hóa- Du lịch các Dân tộc Việt Nam. Mình thấy đây là một chuyến đi đầy ý nghĩa bởi mình được tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt, tiếp xúc những con người chân chất mang nét riêng của các dân tộc họ. Những dấu ân để lại trong lòng mình chuyến đi đó là những con đường mòn dẫn quý khách đến với các ngôi làng dân tộc ẩn mình dưới những hàng cây xanh, những người anh em dân tộc chân chất, hiếu khách, những cô thuyết minh thướt tha trong trang phục áo dài nhiệt tình, giọng nói truyền cảm. Ngoài ra mình còn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực, hòa cùng điệu múa Chu chai, múa Lăm vông.., dân ca, dân vũ và các trò chơi dân gian như ném còn, nhảy sạp, tò má lẹ…. Tại đây, mình cũng được trải nghiệm Chương trình Homestay “Một ngày bản buôn”.

Bắt đầu cuộc hành trình khám phá, mình được giới thiệu văn hóa Phật giáo Nam tông để tìm hiểu cuộc đời của Đức Phật Thích ca Mâu Ni. Nổi bật ở khu Làng Văn hóa- Du lịch các Dân tộc Việt Nam là ngôi chùa Khơ me được xây dựng theo nguyên mẫu ngôi chùa K’Leang ở Đồng bằng sông Cửu Long. Quần thể chùa Khmer là một tổng thể những công trình đặc sắc nhất trong kiến trúc của người Khmer, được coi là biểu tượng của nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Khmer. 

chua-kho-me-768x512-1-min


chua-kho-me-lang-dan-toc-1-min

Cách đó không xa là bản làng dân tộc Khmer, đến từ Sóc Trăng với lòng hiếu khách, đoàn được thưởng thức những điệu múa của người Khmer Nam Bộ.

img_3867Nhà sàn của người Khmer

img_3870Điệu múa dân tộc của người Khmer

Đi sâu một chút nữa là Tháp Chăm, công trình Tháp Chăm được chuẩn bị trong vòng 3 năm và mất 4 năm để hoàn thành, đây là công trình được tạo dựng một cách kỳ công hiếm có dựa trên nguyên mẫu là tháp Po Klong Garai tại Phan Rang. Một trong những quần thể tháp đẹp nhất và còn khá nguyên vẹn của người Chăm ở Ninh Thuận đã được tái hiện và trở thành đại diện di sản văn hóa của người Chăm ở Hà Nội, phục dựng theo tỉ lệ 1/1 so với tháp nguyên bản.

tháp chăm

Tiếp tục hành trình khám phá, mình đến với bản làng dân tộc Ê-đê, Tây Nguyên. Từ xa, du khách có thể nhìn thấy hàng cây Kơ-nia xung quanh nhà bản, nơi có ngôi nhà dài đặc trưng của chế độ mẫu quyền. Đặc biệt, quý khách được hào mình vào tiếng hát Đing Năm réo rắt cùng tiếng hát Ay ray lôi cuốn vào lòng người và thưởng thức “ly cà phê ban mê”.

img_3883 Nhà của dân tộc Ê-đê

img_3887 Ché của người dân tộc Ê-đê

img_3888 Tiếng hát Đing Năm réo rắt cùng tiếng hát Ay ray lôi cuốn vào lòng người

Sau khi trải nghiệm văn hóa của dân tộc Ê-đê, du khách dừng chân khám phá không gian huyền bí của Vườn tượng Tây Nguyên, cùng chụp ảnh để không bỏ qua những khoảnh khắc tuyệt đẹp mà vườn tượng mang lại.

img_3890Vườn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Tiếp tục cuộc hành trình du khách khám phá bản làng dân tộc Ba Na- nơi lớn lên của anh hùng Núp và biết đến nghi lễ bỏ mả qua văn hóa tượng nhà mồ Tây Nguyên.

img_3898 Ngôi nhà dân tộc Ba Na

điệu múa của dân tộc Ba Na tại làng văn hóa Điệu múa của dân tộc Ba Na

Tiếp tục chương trình, mình được tham qua bản làng dân tôc Thái đến từ Mai Châu, Hòa Bình với những cô gái da trắng, mặt xinh tươi hiếu khách.

a-min
Nhà sàn của dân tộc Thái

a1-min
Gian hàng của dân tộc Thái

a2-min


Khung dệt vải của dân tộc Thái

a3-min


Các cô gái Thái cùng du khách múa sạp

Sau khi trải nghiệm thú vị tại bản làng của dân tộc Thái, đoàn tiếp tục lên xe điện để chuyển đến bản làng của người Dao, du khách được biết nhiều loại thuốc quý hiếm để chữa bệnh.

a4-min

a5-min


Thưởng thức đặc sản của người Mường- dân tộc đầu tiên sinh sống tại Làng

Phong cảnh thiên nhiên hữu tình khiến du khách có cảm giác như đang lạc trong một thế giới khác hẳn với cuộc sống xô bồ, chen chúc của nơi thành thị.

thiên nhiên cây cối tại làng văn hó các dân tộc

Tuy còn rất nhiều cảnh đẹp nhưng mình không kịp lưu lại, hãy đến để được trải nghiệm không gian “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em giữa lòng Hà Nội, hòa mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, tìm hiểu đời sống, nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc bằng sự trải nghiệm chân thật nhất.

Tin liên quan