Hội thảo đánh giá Việt Nam sẵn sàng thực hiện REDD+ ngày 30/6/2016

Là một nước chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, Việt Nam từ lâu đã quan tâm tới các chương trình liên quan đến vấn đề giảm lượng khí phát thải nhà kính và bảo vệ môi trường. Một trong các chương trình nhận được sự quan tâm lớn nhất từ Việt Nam là dự án REDD+, một giải pháp quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

REDD+ là sáng kiến quốc tế về “giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng, suy thoái rừng, quản lý rừng bền vững, bảo tồn và nâng cao trữ lượng các-bon rừng” thông qua việc thực hiện cơ chế chi trả dựa trên sự đo đếm lượng khí thải nhà kính giảm được so với trước khi thực hiện REDD+.

Ngay từ năm 2009, Việt Nam đã dành rất nhiều sự quan tâm đến sáng kiến REDD+, thể hiện qua nhiều hành động cụ thể như thành lập mạng lưới REDD+ quốc gia vào tháng 9 năm 2009, thành lập ban chỉ đạo quốc gia về REDD+ và văn phòng REDD+ tại Việt Năm vào  tháng 1 năm 2011. Tính đến nay, Việt Nam đã có 7 tỉnh ban hành Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh bao gồm Điện Biên, Lâm Đồng, Quảng Bình, Cà Mau, Thanh Hóa, Lào Cai và Hà Tĩnh. Cùng với đó là 44 dự án REDD+ đang được triển khai với số vốn cam kết lên đến hơn 84 triệu USD.

Nhận thấy Việt Nam đã có những bước chuyển cần thiết cho việc tiến hành thực thi REDD+ cũng như qua việc đánh giá các yêu cầu để được tham gia vào Quỹ Các-bon của Quỹ Đối tác Các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF), vào ngày 30/6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự phối hợp của công ty TNHH Du lịch Trung Tâm Việt, đã tổ chức Hội thảo quốc gia Đánh giá mức độ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam tại phòng họp nhà khách La Thành, Hà Nội.

Hội thảo do lãnh đạo Bộ nông nghiệp chủ trì, cùng với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về REDD+, đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Dân tộc, Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Na Uy, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, các tỉnh tham gia thực hiện REDD+ và các chương trình, dự án về REDD+ ở Việt Nam.

Sau Hội thảo, các ý kiến tham luận, phản biện sẽ được tập hợp để tiến hành hoàn chỉnh bản báo cáo R-Package. Dự kiến Việt Nam sẽ gửi báo cáo R-Package tới Quỹ đối tác Các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF) vào tháng 7/2016 và thuyết trình bảo vệ báo cáo tại cuộc họp các nước thành viên lần thứ 22 của FCPF vào tháng 9/2016.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

redd-30-6

Hội thảo đánh giá sẵn sãng thực hiện REDD+ của Việt Nam

redd-30-6-2-768x512-min

Lãnh đạo Bộ nông nghiệp phát biểu trong hội nghị

redd-30-6-3-min

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm cùng lãnh đạo

redd-30-6-5-768x432-min

Hội trường tổ chức tại Hà Nội

redd-30-6-4-768x432-min

Nhân viên công ty tham gia tổ chức hội thảo

 

Tin liên quan